Google
 

Tuesday, April 6, 2010

ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวานแบบ ง่ายแต่ตรึงใจ

คู๊กกก คุก คุก คุก แหม.. ไม่ได้ร้องเรียกหาคุกที่แปลว่าห้องขัง หรือตารางนะคะ อย่าเข้าใจผิด อันเนื่องมาจากว่าควันหลงละครสูตรสเน่หา ดิฉันก็เลยต้องร้องเรียกหา Cook ที่หน้าตาละม้ายพี่เคน ธีรเดช มาช่วยอยู่อิงแอบแนบกายเวลาผัดต้มนึ่งทอดย่างไม่ให้ห่างคนหนึ่งถือ มีดคนนึงถือตะหลิว ฮิ้ววว..เข้ากั๊นเข้ากัน


สอด ส่ายสะโพกและสายตาหาครูกุ๊กอยู่นานก็ยังไม่มีวี่แวว ไม่มีก็ไม่ต้องมี ของแบบนี้เข้าครัวกับคุณแม่สุดที่รักสองคนก็ได้ค่ะ :( ไหนๆ ทุกวันนี้ที่ทำอาหารพอรับประทานได้ก็เพราะท่านแม่เรียกเข้าครัว แต่เด็กอยู่แล้วล่ะ


ขอประ เดิมคอนเทนท์แรกด้วยอาหารเลิศรสตำรับชาววัง (หรอ?) แท่แด่มมมม.. นั่นก็คือ ‘ข้าวคลุกกะปิ กับหมูหวาน’ อู้ย.. แค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายสอแล้ว

- - -

ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน


เครื่องปรุงข้าวคลุกกะปิ สำหรับ 1-2 ที่
(ขอ อนุญาตเรียกหน่วยวัดบางอย่างตามถนัดเลยนะคะ)

ข้าวสวย 1 จาน (ถ้ากินเยอะก็พูนๆ จานได้ค่ะ)
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม สับละเอียด 3-4 กลีบ
น้ำมันพืช
กุ้งแห้งตัวเล็ก 1/2 ถ้วยตวง (หรือสักครึ่งกำมือก็ได้ค่ะ)
หอมแดงซอย 2-3 หัว
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกขี้หนู ซอยละเอียด (ปริมาณตามความชอบ)
มะม่วงเปรี้ยว/ดิบ ซอยหรือสับละเอียด (ปริมาณตามความชอบ)
แตงกวาหั่น (ปริมาณตามความชอบ)
ถั่วฝักยาวซอย (ปริมาณตามความชอบ)
ต้นหอมผักชีซอย (ปริมาณตามความชอบ)
มะนาว 1-2 ลูก

เครื่องปรุง ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน

เครื่องปรุง ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน


เครื่องปรุงหมูหวาน

หมูสาม ชั้น 1 เส้น (ถ้าชอบมันน้อยๆ ก็เลือกที่มันบางๆ นะคะ หรืออาจจะใช้เนื้อหมูติดมันก็ได้ค่ะ)
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันพืช

เครื่องปรุง ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน

วิธี ทำข้าวคลุกกะปิ

นำข้าวสวย ทิ้งไว้ให้เย็น ยีลงในอ่างใส่กะปิลงไปคลุกให้พอเข้ากัน ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันนำกระเทียมลงไปเจียวจนเหลือหอม นำข้าวที่คลุกกับกะปิแล้วใส่ลงไปผัด คลุกจนทั่ว ตักลงจานตั้งพักไว้

ผัดข้าว

ข้าวที่ผัดเสร็จแล้ว


วิธีทำหมูหวาน

หมักหมู

นำ หมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นประมาณครึ่งนิ้ว หรือเล็กกว่า คลุกปรุงรสด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำหมูลงไปผัดพอสุก ใส่น้ำต้มลงไปประมาณ 1/3 ถ้วยตวง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ผัดสักพักใส่น้ำมะขามเปียกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนสีออกน้ำตาล ตักลงจานตั้งพักไว้

ทำหมูหวาน

วิธี ทำเครื่องเคียง

กุ้งแห้งทอด
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งแห้งลงไปทอด พอกุ้งแห้งเริ่มมีสีเข้มขึ้นออกน้ำตาล ตักลงจานตั้งพักไว้

ทอดกุ้งแห้ง

ทอดกุ้งแห้ง


ไข่เจียวฝอย
ตอกไข่เจียวใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใสน้ำมันลงไปประมาณครึ่งถึงหนึ่งช้อนโต๊ะ กลิ้งกระทะให้น้ำมันเคลือบ กระทะไปทั่วๆ เมื่อกระทะร้อนแล้วให้เทไข่ที่ตีไว้ลงไป กลิ้งไข่จนแผ่เป็นแผ่นทั่วกระทะ เมื่อไข่สุกเหลืองได้ที่ ขอบของไข่จะล่อนออก ให้นำตะหลิวม้วนไข่เป็นวงขึ้นมา ตักพักไว้ นำไข่มาที่ได้มาหั่นเป็นฝอยๆ

ไข่เจียวซอย


เครื่องเคียงผัก
ซอยหอม มะม่วงเปรี้ยวดิบ พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว แตงกวา ต้นหอมผักชี ผ่าครึ่งมะนาว เตรียมไว้

เตรียมผักเคียง



ที นี้ก็นำส่วนผสมต่างๆ ทีได้ทำมามาวางตกแต่งให้สวยงามตามแต่ชอบกันได้เลย ค่ะ ชอบส่วนผสมไหนมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับผู้รับประทานเลยค่ะ ตอนที่ทำกันนั้นเราสองแม่ลูกจะผัดข้าวเป็นอย่างสุดท้าย เพื่อให้ข้าวนั้นร้อนๆ หอมน่ารับประทานตอนเสิร์ฟพอดีเลยค่ะ

ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน


โอ้ย ยิ่งพิมพ์ยิ่งใส่ภาพยิ่งหิวนะคะ ขอตัวไปหาอะไรใส่ท้อนก่อนแล้วล่ะค่ะ ครั้งหน้าเดี๋ยวมาชวนทำอาหารกันอีกค่ะ ไปล่ะค่า คู๊กกกก คุก คุก คุก คุก....

ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน

  • ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • ข้าว คลุกกะปิ-หมูหวาน

  • ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • ข้าว คลุกกะปิ-หมูหวาน

  • เครื่องปรุง ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • เครื่อง ปรุง ข้าวคลุกกะปิ…

  • เครื่องปรุง ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • เครื่อง ปรุง ข้าวคลุกกะปิ…

  • เครื่องปรุง ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • เครื่อง ปรุง ข้าวคลุกกะปิ…

  • ผัดข้าว
  • ผัด ข้าว

  • ข้าวที่ผัดเสร็จแล้ว
  • ข้าว ที่ผัดเสร็จแล้ว

  • ทอดกุ้งแห้ง
  • ทอด กุ้งแห้ง

  • ทอดกุ้งแห้ง
  • ทอด กุ้งแห้ง

  • หมักหมู
  • หมัก หมู

  • ทำหมูหวาน
  • ทำ หมูหวาน

  • ไข่เจียวซอย
  • ไข่ เจียวซอย

  • เตรียมผักเคียง
  • เตรียม ผักเคียง

  • ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • ข้าว คลุกกะปิ-หมูหวาน

  • ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • ข้าว คลุกกะปิ-หมูหวาน

  • ข้าวคลุกกะปิ-หมูหวาน
  • ข้าว คลุกกะปิ-หมูหวาน

No comments: