Google
 

Thursday, April 8, 2010

กุ๋ยฉ่าย+++ ขนม กุยช่ายเจ๊อี่ พระรามสี่ กับ การรอคอย 6 เดือน

★★★ ขนมกุยช่ายเจ๊อี่ พระรามสี่ กับ การรอคอย 6 เดือน ★★★


ได้ ลิ้มรสซะทีค่ะกับขนมกุยช่าย ประวัติศาสตร์การรอคอยยาวนานถึง 6 เดือน

ตวง เขียนไม่ผิดค่ะ รอ 6 เดือน จริงๆ

ที่บ้านตวงได้ยินกิตติศัพท์ กุยช่ายขั้นเทพนี้จากเพื่
อนของอาโกวค่ะ

เล่าว่า "ภรรยาเจ้านายสั่งกุยช่ายอร่อย เจ้านี้กินประจำ สั่งทีเป็นพันๆ ลูก "

จนที่ร้านกุยช่ายต้องแบ่งจ่าย เอ้ยยย...ขอทยอยส่งค่ะ " (อันนี้พูดเองค่ะ)

ภรรยาเจ้านายที่ว่านี้เป็นเจ้าของตึกใหญ่ ตรงข้ามสวนลุมอ่ะค่ะ ตีกอื้อๆ...นั้นล่ะค่ะ

ความอยากรู้ อยากลิ้มลอง ตามนิสัยครอบครัวตวง

ก็ไม่รอช้าค่ะ มีโอกาส พุ่งปรี๊ดไปยังที่หมาย แล้วเดินถามบ้านแถวนั้นค่ะ

คนแถวนั้น ก็ชี้ ส่งๆกันมา เป็นระยะจนเจอ...กดกริ่งทันใด ไถ่ถามคนรับออเดอร์ได้ความว่า

"สั่งตอนนี้จะได้ของมกราคมปีหน้า นี่ครับเบอร์โทร..."(ขนาดที่ถาม เป็นเดือนสิงหาคม 52ค่ะ)

ได้เบอร์ปุ๊บก็กลับไปปรึกษาญาติโยม เพื่อรวมออเดอร์ ได้มา ร้อยกว่าลูก

แล้วโทรไปบอกยอดที่จะสั่ง เลยได้คิววันที่ 12 มกราคม 2553

สิริรวมการรอคอยก็ เกือบๆ 6 เดือนค่ะ

สงสัยสั่งนานไปหน่อย ปีที่แล้วอ่านราคาลูกล่ะ 8 บาท

วันไปรับของมกราคม กลายเป็นราคา ลูกล่ะ 10 บาท ซะงั้น

ไปดูภาพกันค่ะ




ขนมกุยช่าย เจ๊อี่




วันรับของ ได้มีโอกาสเข้าไป... บ้านเลขที่ 1106 กดกริ่ง เดินเข้าเป็นเจอกระสอบแป้งนับสิบ บ้าน
สะอาดมากๆ
เท่าที่เห็นจะ มีเฮียผู้ชายเป็นคนรับคิวและจัดกุยช่ายให้ค่ะ
แล้วก็มีอาม่า 2 ท่าน... ท่านแรกที่เห็นนั่งปั้น ห่อ กุยช่ายอยู่
ตวงก็เลยขออนุญาตถ่ายรูป... อาม่าโอเคค่ะ ^^
แต่ไม่ได้บอกอาม่า ว่าจะเอามาโพสต์ ถ้าอาม่ารู้เข้า ไม่ทราบจะเคืองหรือเปล่า?
อาม่า...ปั้น กุยช่ายละเอียดมากๆ ค่ะ จับจีบหมุนแต่งจนจีบสวย ลูกกุยช่ายกลมป๊อกทุกลูก
ส่วน อาม่าอีกท่านก็อยู่ข้างใน เดาว่าคงกำลังนึ่งกุยช่ายอยู่



รับของจ่ายสตางค์เสร็จ กล้องตัดกลับมาที่บ้านตวงเลยค่ะ...เรา จะไปเปิดกล่องกุยช่ายชิมกัน

ตอนแรกพี่สาวที่ไปรับด้วย ผีตะกละเข้าสิงค่ะ ชวนตวงชิมในรถซะเดี๋ยวนั้น...
ตวงบอกเจ๊ๆ "รอมาได้ตั้ง 6 เดือน รออีกซัก ชั่วโมง สองชั้วโมงจะเป็นไรไป..."





เปิดกล่องแรก กุยช่ายไส้ผัก จีบสวยไม๊ค่ะ

ชิม แล้ว ตัวแป้งอร่อยมากๆค่ะ เหนียวนุ่มกำลังดี และ ที่สำคัญแป้งละเอียดเนียน ละมุน อร่อยๆ ค่ะ
ผ่าครึ่งข้างในมีหมูนิ่ม 1ชิ้น ไส้เยอะมากๆ รสชาติอมหวานนิดๆ แต่ส่วนตัวตวงชอบไส้รสชาติปะแล่มเค็ม
ค่ะ
ต่อไปไส้หน่อไม้



อร่อยเพราะแป้งตัวเดียวกัน ไส้ก็มีหน่อไม้ผัดใส่กุ้งแห้งผัดได้กลมกล่อมดีค่ะ เหมือนเดิมรสชาติอมหวาน
นิดๆ

สุดท้ายไส้เผือก



จริงๆ ไม่น่าเรียกกุยช่ายไส้เผือก น่าเรียกขนมเผือกมากกว่าน่ะค่ะ เพราะเป็นเผือกขูดฝอยแล้วผสมแป้
ปรุงรสแล้วตักเป็นก้อนๆไปนึ่งค่ะ รสชาติอร่อยด้วยเนื้อเผือกทั้งก้อน อมหวานนิดๆ เหมือนกัน

pic07448.jpg


pic25200.jpg


pic13458.jpg


pic06618.jpg


pic20580.jpg


pic19796.jpg


pic14798.jpg


pic15281.jpg


C1194817.jpg


C5574489.jpg



No comments: