คู๊กกก คุก คุก คุก แหม.. ไม่ได้ร้องเรียกหาคุกที่แปลว่
สอด ส่ายสะโพกและสายตาหาครูกุ๊
ขอประ เดิมคอนเทนท์แรกด้
- - -
เครื่องปรุงข้าวคลุกกะปิ สำหรับ 1-2 ที่
(ขอ อนุญาตเรียกหน่วยวัดบางอย่
ข้าวสวย 1 จาน (ถ้ากินเยอะก็พูนๆ จานได้ค่ะ)
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม สับละเอียด 3-4 กลีบ
น้ำมันพืช
กุ้งแห้งตัวเล็ก 1/2 ถ้วยตวง (หรือสักครึ่งกำมือก็ได้ค่ะ)
หอมแดงซอย 2-3 หัว
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกขี้หนู ซอยละเอียด (ปริมาณตามความชอบ)
มะม่วงเปรี้ยว/ดิบ ซอยหรือสับละเอียด (ปริมาณตามความชอบ)
แตงกวาหั่น (ปริมาณตามความชอบ)
ถั่วฝักยาวซอย (ปริมาณตามความชอบ)
ต้นหอมผักชีซอย (ปริมาณตามความชอบ)
มะนาว 1-2 ลูก
เครื่องปรุงหมูหวาน
หมูสาม ชั้น 1 เส้น (ถ้าชอบมันน้อยๆ ก็เลือกที่มันบางๆ นะคะ หรืออาจจะใช้เนื้อหมูติดมันก็
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันพืช
วิธี ทำข้าวคลุกกะปิ
นำข้าวสวย ทิ้งไว้ให้เย็น ยีลงในอ่างใส่กะปิลงไปคลุกให้
วิธีทำหมูหวาน
นำ หมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำหมูลงไปผัดพอสุก ใส่น้ำต้มลงไปประมาณ 1/3 ถ้วยตวง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ผัดสักพักใส่น้ำมะขามเปียกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนสีออกน้ำตาล ตักลงจานตั้งพักไว้
วิธี ทำเครื่องเคียง
กุ้งแห้งทอด
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งแห้งลงไปทอด พอกุ้งแห้งเริ่มมีสีเข้มขึ้
ไข่เจียวฝอย
ตอกไข่เจียวใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใสน้ำมันลงไปประมาณครึ่งถึงหนึ่
เครื่องเคียงผัก
ซอยหอม มะม่วงเปรี้ยวดิบ พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว แตงกวา ต้นหอมผักชี ผ่าครึ่งมะนาว เตรียมไว้
ที นี้ก็นำส่วนผสมต่างๆ ทีได้ทำมามาวางตกแต่งให้
โอ้ย ยิ่งพิมพ์ยิ่งใส่ภาพยิ่งหิวนะคะ ขอตัวไปหาอะไรใส่ท้อนก่อนแล้วล่
No comments:
Post a Comment