ได้ ลิ้มรสซะทีค่ะกับขนมกุยช่าย ประวัติศาสตร์การรอคอยยาวนานถึง 6 เดือน
ตวง เขียนไม่ผิดค่ะ รอ 6 เดือน จริงๆ
ที่บ้านตวงได้ยินกิตติศัพท์ กุยช่ายขั้นเทพนี้จากเพื่
เล่าว่า "ภรรยาเจ้านายสั่งกุยช่ายอร่อย เจ้านี้กินประจำ สั่งทีเป็นพันๆ ลูก "
จนที่ร้านกุยช่ายต้องแบ่งจ่าย เอ้ยยย...ขอทยอยส่งค่ะ " (อันนี้พูดเองค่ะ)
ภรรยาเจ้านายที่ว่านี้เป็นเจ้
ความอยากรู้ อยากลิ้มลอง ตามนิสัยครอบครัวตวง
ก็ไม่รอช้าค่ะ มีโอกาส พุ่งปรี๊ดไปยังที่หมาย แล้วเดินถามบ้านแถวนั้นค่ะ
คนแถวนั้น ก็ชี้ ส่งๆกันมา เป็นระยะจนเจอ...กดกริ่งทันใด ไถ่ถามคนรับออเดอร์ได้ความว่า
"สั่งตอนนี้จะได้ของมกราคมปีหน้
ได้เบอร์ปุ๊บก็กลับไปปรึกษาญาติ
แล้วโทรไปบอกยอดที่จะสั่ง เลยได้คิววันที่ 12 มกราคม 2553
สิริรวมการรอคอยก็ เกือบๆ 6 เดือนค่ะ
สงสัยสั่งนานไปหน่อย ปีที่แล้วอ่านราคาลูกล่ะ 8 บาท
วันไปรับของมกราคม กลายเป็นราคา ลูกล่ะ 10 บาท ซะงั้น
ไปดูภาพกันค่ะ
ขนมกุยช่าย เจ๊อี่
วันรับของ ได้มีโอกาสเข้าไป... บ้านเลขที่ 1106 กดกริ่ง เดินเข้าเป็นเจอกระสอบแป้งนับสิ
สะอาดมากๆ
เท่าที่เห็นจะ มีเฮียผู้ชายเป็
แล้วก็มีอาม่า 2 ท่าน... ท่านแรกที่เห็นนั่งปั้น ห่อ กุยช่ายอยู่
ตวงก็เลยขออนุญาตถ่ายรูป... อาม่าโอเคค่ะ ^^
แต่ไม่ได้บอกอาม่า ว่าจะเอามาโพสต์ ถ้าอาม่ารู้เข้า ไม่ทราบจะเคืองหรือเปล่า?
อาม่า...ปั้น กุยช่ายละเอียดมากๆ ค่ะ จับจีบหมุนแต่งจนจีบสวย ลูกกุยช่ายกลมป๊อกทุกลูก
ส่วน อาม่าอีกท่านก็อยู่ข้างใน เดาว่าคงกำลังนึ่งกุยช่ายอยู่
รับของจ่ายสตางค์เสร็จ กล้องตัดกลับมาที่บ้านตวงเลยค่
ตอนแรกพี่สาวที่ไปรับด้วย ผีตะกละเข้าสิงค่ะ ชวนตวงชิมในรถซะเดี๋ยวนั้น...
ตวงบอกเจ๊ๆ "รอมาได้ตั้ง 6 เดือน รออีกซัก ชั่วโมง สองชั้วโมงจะเป็นไรไป..."
เปิดกล่องแรก กุยช่ายไส้ผัก จีบสวยไม๊ค่ะ
ชิม แล้ว ตัวแป้งอร่อยมากๆค่ะ เหนียวนุ่มกำลังดี และ ที่สำคัญแป้งละเอียดเนียน ละมุน อร่อยๆ ค่ะ
ผ่าครึ่งข้างในมีหมูนิ่ม 1ชิ้น ไส้เยอะมากๆ รสชาติอมหวานนิดๆ แต่ส่วนตัวตวงชอบไส้รสชาติปะแล่
ค่ะ
ต่อไปไส้หน่อไม้
อร่อยเพราะแป้งตัวเดียวกัน ไส้ก็มีหน่อไม้ผัดใส่กุ้งแห้งผั
นิดๆ
สุดท้ายไส้เผือก
จริงๆ ไม่น่าเรียกกุยช่ายไส้เผือก น่าเรียกขนมเผือกมากกว่าน่ะค่ะ เพราะเป็นเผือกขูดฝอยแล้วผสมแป้
ปรุงรสแล้วตักเป็นก้อนๆไปนึ่งค่
pic07448.jpg
pic25200.jpg
pic13458.jpg
pic06618.jpg
pic20580.jpg
pic19796.jpg
pic14798.jpg
pic15281.jpg
C1194817.jpg
C5574489.jpg
No comments:
Post a Comment