พอ หอมปากหอมคอ เพราะเราจะเอาไว้ใน paper life ในเรื่องล่าหมึก ณ ปราณ ตามชมกันนะครับ ต่อกันดีกว่า
หมึก ที่ได้ ถ้าจะทำแห้ง เขาล้างน้ำนิดหน่อย แล้วตากทันที อย่าเข้าใจว่า มาแช่เกลือตากนะครับ เขาล้างนิดหน่อยแล้วตากทันที เพราะหมึกในน้ำทะเล เค็มอยู่แล้ว พอดีๆ
แต่เวลาไปซื้อส่วนใหญ่หมึกเค็มๆ เขาใส่เกลือ เพราะจะทำให้เพิ่มน้ำหนักได้ 1 กิโล นิดเดียวไม่เยอะ แต่ถ้าเป็นหมึกแห้ง จืดมากๆ อร่อยๆ ราคาแพงกว่านิดนิด หมึกดูใสๆ อันนี้แหละของดีครับ ถ้าใครเลือกไม่เป็นเวลาซื้อ กัดที่ตัวมันเลยช่วงตูดหมึก (เรียกน่าเกลียดไปหรือเปล่า) แต่ขอแม่ค้าก่อน อาจโดน ด่าได้ แต่วิธีนี้แหละ เป็นวิธีชิมหมึกที่ ง่ายที่สุดครับ
หมึก กระตอยแห้ง
ตาก กันครึ่งวัน พอบ่ายๆ กลับแผงตากหมึกให้อีกด้านแห้ง แบบนี้
พอ ตกตอนเย็นแดร่มลมดี หรือเปล่าในแต่ละวัน อันนี้เขาไม่ยืนยัน แต่ที่แน่ๆ ถึงเวลา เขาเก็บหมดครับ
ห้อง เก็บหมึก ถ้าวันไหนหมึกได้แดดไม่ดี เพราะแดดไม่แรง เขาจุดเตาอบ เตาแก็สนี่แหละ ให้แห้ง หมึกต้องแห้ง ภายในวันเดียว ไม่งั้น สีแดงเกินไป หรือหมึกไม่สดตั่งแต่เริ่มต้
ขั้น ตอนเก็บแยกใส่ถุง ไปขายในตลาดก็ไม่ยุ่งยากครับ แต่ดูเหมือนง่ายไช่ไหมละ
เรา ตามมาซื้อถึงร้านขายหมึกแห้
แต่ ขากลับ คุยเรียบร้อยหมึกย่างตัวเล็กๆ กับ หอยแมงภู่ ที่เราเอาเป็นของฝาก เพราะหมึกวันนี้มันไม่ค่อยถูกใจ ไอ้กระผมเท่าไหร่เลยครับ (ผมเรื
No comments:
Post a Comment